Nên hay không việc lựa chọn vận chuyển đường biển

Vận chuyển đường biển là một trong những loại hình quan trọng của hoạt động trung chuyển, giao thương quốc tế hiện nay. Nhiều người đặt ra câu hỏi, có nên lựa chọn vận chuyển đường biển trong các chuyến hàng hóa hay không?

Nên hay không vận chuyển hàng hóa đường biển
Nên hay không vận chuyển hàng hóa đường biển

Vận chuyển đường biển là gì?

Vận chuyển đường biển là hình thức sử dụng các phương tiện kết hợp cùng các cơ sở hạ tầng đường biển để vận chuyển hàng hóa. Các phương tiện vận chuyển chính là tàu thuyền, ngoài ra các phương tiện như cần cẩu là các phương tiện tham gia vào quá trình hỗ trợ bốc dỡ hàng hóa vận chuyển. Loại hình này phù hợp với các quốc gia, vùng lãnh thổ có cảng biển cho tàu thuyền ra vào.

Ưu điểm của vận chuyển đường biển

Bên cạnh các loại hình vận chuyển quen thuộc như hàng không, đường sắt, đường bộ,… thì vận chuyển đường biển cũng có nhiều ưu điểm riêng, cụ thể:

  • Vận chuyển đường biển có thể vận chuyển được nhiều loại hàng hóa cồng kềnh, tải trọng lớn.
  • Các tuyến đường vận tải biển ít gặp khó khăn hơn so với vận chuyển đường bộ.
  • Chi phí vận chuyển hợp lý, rẻ hơn so với vận chuyển hàng không.
  • Giúp thúc đẩy các hoạt động thương mại giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ, có cơ hội mở rộng và phát triển không ngừng.
Vận chuyển đường biển có rất nhiều ưu điểm
Vận chuyển đường biển có rất nhiều ưu điểm

Nhược điểm của vận chuyển đường biển

Vận tải đường biển có nhiều ưu điểm nhưng cũng không tránh được một số nhược điểm như:

  • Thời gian vận chuyển lâu do vận tốc di chuyển của tàu thường chậm dẫn đến các tình trạng hỏng hàng, khách hàng hủy đơn hàng.
  • Ô nhiễm nước biển do các tai nạn tàu biển, tàu bị hư hỏng và do cả ý thức của con người.

Các hàng hóa có thể vận chuyển đường biển

Vận chuyển đường biển có thể vận chuyển được đa dạng hàng hóa, chủng loại. Các mặt hàng có thể vận chuyển đường biển bao gồm:

  • Khoáng sản: Với mặt hàng này, doanh nghiệp nên ưu tiên các khoáng sản có giá trị thấp, số lượng vận tải lớn như than, quặng, v.v.
  • Hàng đông lạnh: Đây là một loại hàng hóa khó vận chuyển, nếu vận chuyển quốc tế chỉ có thể dùng tàu để chuyên chở.
  • Hàng có khối lượng lớn: Mặt hàng này cũng khá kén loại hình vận chuyển. Nếu hàng hóa có kích thước lớn và khối lượng nặng mà không không thể vận chuyển bằng hình thức khác thì vận chuyển đường biển được ưu tiên hàng đầu.
  • Các loại hàng đóng hộp, giày da vải, đồ chơi, kim loại: Những mặt hàng tốn ít diện tích, có tính bảo quản lâu, sẽ được vận chuyển đường biển. Bởi vì hàng hóa này có thể vận chuyển khối lượng lớn, tiết kiệm thời gian, kinh phí cho doanh nghiệp.

Rủi ro trong vận chuyển đường biển

Rủi ro trong vận chuyển đường biển
Rủi ro trong vận chuyển đường biển

Nền kinh tế Việt Nam ngày một “thăng hoa”, nhiều doanh nghiệp lựa chọn dịch vụ vận chuyển đường biển nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí. Tuy nhiên, vận chuyển đường biển cũng gặp không ít rủi ro khiến doanh nghiệp phân vân, lưỡng lự:

Thứ nhất, rủi ro khiến nhiều doanh nghiệp loay hoay, không thể xử lý là rủi ro từ thiên nhiên. Yếu tố này quyết định cho sự thành bại của chuyến đi. Thông thường hàng hiện tượng như bão, sóng lớn, biển động thường gây ra tình trạng lật tàu, nghiêng tàu, nghiêm trọng hơn là hiện tượng nứt, vỡ thân tàu gây thiệt hại về hàng hóa. Thậm chí, nếu bị sét đánh trúng, hàng hóa có thể bị bốc cháy, hư hại, làm thất thoát số tiền lớn.

Thứ hai, rủi ro từ các tai nạn. Các tai nạn tàu thường xảy ra như mắc cạn, chìm đắm, cháy nổ gây ra tổn thương đến con tàu và hàng hóa bị rò rỉ, mất mát.

Thứ ba là rủi ro từ con người. Rủi ro này đến từ ý thức, trách nhiệm của con người trong hành vi, công việc.

Tóm lại, mỗi loại hàng hóa sẽ có những hình thức vận chuyển phù hợp. Việc nên hay không nên vận chuyển đường biển phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng và loại hàng hóa vận chuyển. Doanh nghiệp cần chuẩn bị sẵn sàng việc đối diện rủi ro và các giải pháp phù hợp nhằm giảm thiểu rủi ro. Hiện nay, Bluelight là doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa quốc tế hàng đầu chuyên cung cấp các dịch vụ vận chuyển đường biển. Doanh nghiệp có những thông tin và chính sách vận chuyển rõ ràng giúp khách hàng tin tưởng sử dụng các dịch vụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.