DỰ BÁO GIÁ CƯỚC VẬN CHUYỂN NĂM 2023

Giá cước vận chuyển dưới góc nhìn của nhiều doanh nghiệp được dự báo giảm trong năm 2023. 

Dự báo giá cước vận chuyển 2023
Dự báo giá cước vận chuyển 2023

Theo các nhà quản lý logistics, thị trường vận tải biển toàn cầu đang tự điều chỉnh nhanh hơn dự báo, thể hiện qua tốc độ giảm chóng mặt của giá cước. Việc này cũng phản ánh sự sụt giảm của thương mại sau thời kỳ tăng trưởng bùng nổ trong đại dịch Covid-19.

Dự báo giá cước vận chuyển năm 2023

Đại dịch Covid-19 tác động mạnh mẽ đến tình hình kinh tế thế giới nói chung và của Việt Nam nói riêng. Trong đại dịch, nhu cầu hàng hóa trên toàn cầu tăng mạnh chưa từng thấy, khiến chuỗi cung ứng không thể đáp ứng. Nhiều doanh nghiệp đứng trước thách thức,, lo lắng khi nguồn cung không đủ cho nhu cầu khách hàng. Đồng thời, doanh nghiệp cũng đứng trước rủi ro mất đi những mối làm ăn khi không đủ nguồn cung cho thị trường khách hàng.

Giờ đây, câu chuyện đã thay đổi chóng mặt, với nhu cầu suy giảm mạnh, khiến thị trường vận tải biển rơi vào tình trạng dư cung cả về số tàu và số container chứa hàng. Điều này cũng phản ánh nguy cơ nền kinh tế toàn cầu có thể đang rơi vào một cuộc suy thoái kéo dài.

Dữ liệu của Xeneta cho thấy 85% khách hàng của công ty này có kế hoạch cắt giảm chi tiêu cho cước vận tải biển trong năm 2023, trong đó 42% nói rằng khối lượng hàng hóa mà họ dự kiến đưa lên tàu sẽ “ổn định” so với năm 2022. Dữ liệu này cho thấy khối lượng vận tải hàng hóa đường biển sẽ tiếp tục giảm.

Theo dự báo từ Container xChange, nền tảng hậu cần container của Đức, giá container đặc biệt cao trong nửa đầu năm 2022 nhưng sau đó giảm mạnh vào nửa cuối năm và xu hướng này có thể kéo dài sang năm mới.

Báo cáo hàng tuần của Clive Data Services cũng chỉ ra rằng giá cước vận tải đường biển và hàng không, khối lượng vận tải đang giảm tháng thứ 9 liên tiếp. Đơn vị này cũng cho biết, khi nhu cầu giảm 2% trong tháng 11, nhiều hãng hàng không đang xem xét về năng lực vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không trong dài hạn.

Đồng thời, giá cước vận chuyển trong lĩnh vực đường bộ cũng sẽ giảm trong năm 2023. Nghiên cứu về giá cước vận chuyển khô và đông lạnh từ Arrival Logistics, Texas nhận định về xu hướng giảm giá này. Công ty cũng dự đoán, tỷ giá giao ngay sẽ tương đối ổn định, trong khi tủ giá hợp đồng sẽ giảm xuống từ mức cao nhất ghi nhận trong đại dịch.

Giá xăng dầu giảm đang giải tỏa bớt áp lực đối với hãng vận tải biển – theo một báo cáo từ ông Judah Levine, trưởng nghiên cứu của Freightors. Ông cũng nhấn mạnh rằng giá cước từ châu Á sang Bờ Tây của Mỹ hiện chỉ thấp hơn 5% so với hồi năm 2019, trong khi giá cước từ châu Á sang Bờ Đông của Mỹ hiện cao hơn 32% so với cách đây 3 năm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.