VẬN CHUYỂN THỦY SẢN ĐI CHÂU ÂU NĂM 2022

Vận chuyển thủy sản tại châu Âu tăng giá do xung đột giữa Nga và Ukraine cùng những lệnh cấm vận thương mại khiến chuỗi cung ứng bị gián đoạn, thậm chí, đứt gãy nhiều tuyến thương mại quan trọng của châu Âu. 

Vận chuyển thủy sản đi thị trường châu Âu
Vận chuyển thủy sản đi thị trường châu Âu

Giá thủy sản ở châu Âu tăng cao

Giá cá ngừ tại thị trường châu Âu tăng vọt do hoạt động khai thác tại khu vực Trung Tây Thái Bình Dương không thuận lợi, giá xăng dầu tăng mạnh làm hoạt động của tàu khai thác và vận chuyển cá ngừ tăng cao.

Giá mực, bạch tuộc tại châu Âu cũng bị ảnh hưởng bởi nguồn cung tăng từ nhiều nơi trên thế giới. Theo ghi nhận, mức giá hiện tại vẫn cao hơn năm 2021 khoảng 2 EUR/kg nên vẫn được coi là khá cao.

Giá tôm cũng tăng cao và thị trường thiếu hụt tôm cỡ nhỏ. Nguồn cung tôm nuôi cho thị trường châu Âu trong quý đầu năm nay từ Nam Á, Đông Nam Á tương đối thấp.

Giá cá hồi Đại Tây Dương nuôi tại các thị trường châu Âu tiếp tục tăng nhờ thị trường phục hồi trong khi nguồn cung hạn hẹp.

Các yêu cầu cho hàng thủy sản vào thị trường châu Âu

Việc xuất khẩu các mặt hàng thủy sản vào thị trường châu Âu có rất nhiều khó khăn, thách thức. Các yêu cầu pháp lý của các nước trong khối Liên Minh Châu Âu trở thành rào cản cho nhiều doanh nghiệp. Cụ thể:

Sản phẩm thủy sản phải đến từ một quốc gia được ủy quyền. Điều này có nghĩa quốc gia đó phải có khả năng đảm bảo rằng các sản phẩm thủy sản xuất khẩu đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về sức khỏe của Liên minh châu Âu.

Các sản phẩm thủy sản phải được đánh bắt bằng tàu được phê duyệt (đánh bắt tự nhiên) hoặc sản xuất tại tại các trang trại đã đăng ký nuôi trồng thủy sản. Vấn nạn đánh bắt bất hợp pháp được EU nghiêm cấm. Để chống lại việc này khi nhập khẩu cá, thủy sản vào EU cần phải có thêm giấy chứng nhận đánh bắt.

Sản phẩm thủy sản phải kèm theo giấy chứng nhận sức khỏe phù hợp. Giấy chứng nhận này nhằm xác nhận rằng chúng đáp ứng các tiêu chuẩn để xuất khẩu sang thị trường châu Âu.

Các yêu cầu cho hàng thủy sản vào thị trường châu u
Các yêu cầu cho hàng thủy sản vào thị trường châu u

Lưu ý vận chuyển thủy sản an toàn

  1. Sử dụng các thùng carton, thùng xốp hoặc container, phương tiện chuyên chở hàng đông lạnh tươi sống.
  2. Có máy làm lạnh, đảm bảo nhiệt độ thích hợp mọi lúc mọi nơi.
  3. Thời gian vận chuyển phải được tối ưu, rút ngắn tối đa.
  4. Phải có thiết bị hỗ trợ cung cấp oxy trong suốt quá trình vận chuyển.
  5. Xếp hàng hóa sao cho luồng khí có thể đi vào tự do nhưng vẫn giữ nguyên được sự ổn định của hàng hóa tươi sống.
  6. Trong các thùng xe lớn, nếu hàng hóa không phủ được kín toàn bộ mặt sàn thì ưu tiên xếp chồng lên cao, độ cao của các chồng bằng nhau.
  7. Người chuyên chở phải thường xuyên kiểm tra độ lạnh của hàng hóa, đảm bảo bảo luôn giữ được nhiệt độ cho phép, ngoài ra cần lưu ý tới sự mất nước, sấy khô, xâm nhập của nước, vết lấm tấm đen, thay đổi màu sắc, mùi vị.
  8. Với mỗi loại sản phẩm có một điều kiện nhiệt độ và không khí khác nhau, vì vậy nếu có quá nhiều sản phẩm để chung thì có thể không đảm bảo an toàn chất lượng hàng hóa.

Việc vận chuyển thủy sản đi thị trường nước ngoài nói chung và thị trường châu Âu nói riêng cần tuân theo các nguyên tắc, thủ tục pháp lý để hàng hóa được vận chuyển an toàn, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian. Lựa chọn đơn vị vận chuyển uy tín cũng được xem là một trong những bước quan trọng góp phần làm nên thành công của các chuyến hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.