4 Thách thức vận chuyển đường biển

Hiện nay, các cá nhân, doanh nghiệp xuất nhập khẩu có nhiều hình thức vận chuyển hàng hóa khác nhau. Mỗi hình thức vận chuyển có những thách thức, thuận lợi không giống nhau. Nhìn chung, những thuận lợi là điểm cộng giúp doanh nghiệp quyết định lựa chọn hình thức vận chuyển, những thách thức chính là rào cản khiến doanh nghiệp thận trọng hơn trong việc đưa ra quyết định. 

4 thách thức vận chuyển đường biển

Vận chuyển đường biển đối diện với nhiều thách thức, trong đó bao gồm 4 thách thức lớn nhất:

Thời tiết:

Vận chuyển đường biển phụ thuộc nhiều vào thời tiết, điều kiện tự nhiên. Bởi lẽ đây là một trong những hình thức bị ảnh hưởng mạnh mẽ nhất bởi thiên nhiên. Tác động của thiên nhiên như gió bão, các hiện tượng cực đoan làm ảnh hưởng đến khả năng vận hành đường thủy.

Gần đây nhất, vụ chìm tàu tại Cửa Đại (Hội An, Quảng Nam) đã gây thiệt hại nặng nề về người, có tới 17 người tử vong. Lý do chính ở đây là do thời tiết tại biển Quảng Nam. Hay vụ chìm tàu chở hàng gắn cờ UAE với 30 thủy thủ đã bị nhấn chìm ở Vịnh Ba Tư. Do ảnh hưởng xấu của nhiễu động thời tiết, tàu chở hàng bị nhấn chìm làm hàng hóa bị ảnh hưởng, doanh nghiệp chủ động tìm những nút thắt để tháo gỡ.

Thời tiết tác động đến vận chuyển biển

Nhân lực

Nhân lực là một trong những yếu tố chính trong vận chuyển hàng hóa. Việc tuyển dụng thuyền trưởng, thuyền viên tham gia các chuyến vận chuyển xa gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, Việt Nam đang đứng trước thách thức khi nguồn nhân lực không đủ chuyên môn, kỹ thuật, kỹ năng xử lý các tình huống nguy hiểm trên biển. Do đó, để giảm thiểu các tai nạn tàu, doanh nghiệp cần lựa chọn đội ngũ nhân sự cẩn thận, trách nhiệm, chuyên môn cao.

Mặt khác, những chính sách đãi ngộ dành cho nhân viên không đủ hấp dẫn, được đánh giá là “rẻ bèo” nên càng khó trong việc tuyển dụng.

 

Chất lượng phương tiện

Chất lượng tàu biển đóng vai trò lớn trong việc vận chuyển hàng hóa bằng đường biển. Yếu tố này cũng gặp không ít những thách thức yêu cầu gắt gao, trong tiêu chuẩn phương tiện, về các chỉ số, chất liệu,… Nếu các số liệu này không đảm bảo sẽ gây ra các vụ tai nạn tàu nghiêm trọng, vận chuyển hàng hóa của doanh nghiệp. Do đó, chất lượng phương tiện cần được kiểm tra thường xuyên, liên tục để đảm bảo an toàn cho chuyến đi.

Cướp biển

Những năm gần đây, nạn cướp biển liên tục xảy ra gây không ít khó khăn cho ngành vận chuyển đường biển. Lịch sử từng ghi nhận khi Việt Nam liên tục bị 2 tàu Philippin tấn công làm cho 2 người bị chết, 11 người bị thương. Cùng với đó, nhiều tàu thuyền của nước khác cũng bị tấn công sau đó và nhiều thuyền viên bị bắt giữ. Điều này khiến nhiều thuyền viên sợ hãi, không dám tham gia các chuyến tàu quốc tế.

 

Giải pháp nào giúp doanh nghiệp đối diện thách thức

Để đảm bảo cho các chuyến hàng vận chuyển biển, doanh nghiệp cần liên tục nghiên cứu, đề xuất những giải pháp phù hợp, nhằm đảm bảo an toàn cho con người, hàng hóa.

Trước hết, doanh nghiệp cần nâng cao tinh thần, trách nhiệm trong việc đào tạo nguồn nhân lực trẻ, chất lượng cao, yêu cầu những quy định khắt khe nhằm tuyển dụng nguồn nhân lực tốt nhất. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp vận chuyển đường biển cần thường xuyên kiểm tra trình độ chuyên môn, kiến thức,kỹ năng của đội ngũ nhân lực nhằm đánh giá đúng, khách quan các phương diện.

Thứ hai, doanh nghiệp cần thường xuyên cập nhật thông tin thời tiết, khí hậu, kiểm  tra các tàu thuyền thường xuyên, đúng quy trình để hạn chế tối đa các tai nạn tàu thuyền, các vụ va chạm.

Thứ ba, doanh nghiệp cần chủ động lên phương án đối diện cướp biển, trang bị kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ nhân lực để hạn chế tình trạng cướp biển xảy ra.

Thách thức của vận chuyển nói chung và của vận chuyển đường biển nói riêng làm nhiều doanh nghiệp vận chuyển điêu đứng. Bên cạnh đó, đại dịch Covid-19 tác động không nhỏ đến vận chuyển đường biển. Hàng loạt các giải pháp được đề xuất, thực hiện giúp doanh nghiệp vượt qua, đồng thời giúp đưa nền kinh tế Việt Nam bước sang một trang mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.